Chiếc bình bằng cẩm thạch của Moreno Ratti có hình dạng như một trò chơi toán học

18.05.15, 3:57 GMT+7

Nhà thiết kế người Ý Moreno Ratti đã tạo ra một chiếc bình từ nhiều vòng cẩm thạch chồng lên nhau như những mảnh ghép của trò chơi Tháp Hà Nội (Tower of Hanoi).

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_01

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_02

Chiếc bình mang tên aNoi của Moreno Ratti có lõi là một ống kim loại, phía ngoài được bao quanh bởi chín đĩa cẩm thạch Carrara, được lấy từ các khối đá vụn và hoàn thiện bằng máy cắt thủy lực.

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_01

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_03

Những vòng đá chồng lên nhau gợi nhớ đến trò chơi Tháp Hà Nội, được phát minh bởi nhà toán học người Pháp Édouard Lucas vào năm 1883. Trò chơi gồm ba cây cọc và nhiều cái đĩa – mỗi cái có đường kính khác nhau – khi chồng lên nhau sẽ tạo thành hình nón ở cọc thứ nhất. Người chơi phải tuân theo chính xác quy tắc của trò chơi, dùng cọc thứ hai làm trung gian, di chuyển những cái đĩa từ cọc thứ nhất đến cọc thứ ba sao cho chúng tạo thành hình nón.

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_04

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_05

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_06

Mặc dù chỉ có một “cây cọc”, thiết kế bình của Ratti vẫn cho phép người dùng di chuyển vị trí của những chiếc vòng theo ý thích.

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_07Với việc thay đổi thứ tự của những chiếc vòng, bạn có thể tạo ra nhiều hình dạng khác nhau cho bình

Chiec-binh-bang-cam-thach-cua-Moreno-Ratti_08Mỗi chiếc vòng cao 2 hoặc 4 cm và có đường kính khác nhau

Khi đã có hình dạng như ý, một cái nắp bằng kim loại sẽ được đặt ở đỉnh để cố định những chiếc vòng mà vẫn cho phép cắm hoa vào được.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Bình – Lọ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin