Gỗ phủ mặt từ gỗ cứng Hoa Kỳ (Phần 3)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Các bạn đang xem phần 3 của loạt bài “Gỗ phủ mặt từ gỗ cứng Hoa Kỳ”, để xem phần 2, vui lòng nhấn vào đây.

Chuẩn bị và đóng kiện gỗ phủ mặt cho các thị trường xuất khẩu

Ngoài việc có các độ dày khác nhau, gỗ phủ mặt dành cho xuất khẩu cũng được chuẩn bị khác hơn so với gỗ phủ mặt sử dụng cho thị trường trong nước. Đó là việc “cắt và bó kiện” hoặc “chuẩn bị cho xuất khẩu”. Các cạnh được cắt gọn hai bên và hai đầu và các tấm gỗ được bó lại. Quy trình sản xuất thêm này sẽ giúp làm cải thiện việc trình bày sản phẩm và trong việc định hạng. Trong khi đó, gỗ phủ mặt sử dụng nội địa không cần phải cắt gọt.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Số lượng tấm gỗ trong một kiện tùy thuộc vào chiều dày của gỗ. Đối với hầu hết của chủng loại gỗ và chiều dày (0,4mm – 0,6mm) một kiện tiêu chuẩn sẽ có 24 hoặc 32 tấm. Các kiện gỗ bìa thường được trữ và bán chung với nhau, tuy đôi khi cũng được phân riêng cùng với các gỗ bìa khác và bán cho một vài khách hàng cụ thể.

Nguồn dự trữ sẵn có cho xuất khẩu

Trên thực tế hầu hết cho chủng loại gỗ cứng thương mại Hoa Kỳ đều có thể cắt lát hoặc cắt vòng để sản xuất ra gỗ phủ mặt. Do đó, nhu cầu có vai trò quan trọng đối với nguồn dự trữ sẵn có. Bảng dưới đây cho thấy nguồn gỗ phủ mặt sẵn có của các loại gỗ cứng chủ yếu có tính thương mại của Hoa Kỳ.

Các chủng loại sẵn có khác

Ở một vài chủng loại, một số súc gỗ đôi khi được cắt lát đặc biệt sẽ cho ra các vân gỗ rất ấn tượng. Gỗ mặt có vân gỗ bất thường này thường là từ các loại gỗ Óc chó (Walnut) và gỗ Sồi có vân xoắn (Oak burl), gỗ Thích có mấu (quilted maple) và Dương lá rung (Aspen), gỗ Thích có mắt chết (Bird’-eye maple), Vavona (Redwood burl) và Madronna. Nguồn sẵn có của các tấm gỗ phủ mặt có các dạng vân đặc biệt này sẽ bị hạn chế bởi lý do do gỗ xử lý với các dạng vân thớ cần thiết lại có số lượng hạn chế.

Phân bố xuất khẩu

Các nhà xuất khẩu gỗ phủ mặt Hoa Kỳ phân phối sản phẩm trong các thị trường xuất khẩu, thông qua các nhà nhập khẩu chuyên dùng và các nhà phân phối. Các công ty này luôn có trong kho nhiều chủng loại và hạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kiểm tra.

Nhiều khối lượng đáng kể của gỗ phủ mặt được bán cho các nhà chế tạo vật liệu tấm. Họ sử dụng làm các loại nền như trong tấm xơ ép mật độ vừa (MDF) hoặc trong tấm ván ghép từ nhiều mảnh. Những sản phẩm panô này được phân phối cho các nhà chế tạo và người tiêu dùng dưới dạng các panô trang trí. Cần ghi nhận rằng, trong hệ thống thuật ngữ Hoa Kỳ, các sản phẩm này được phân thành nhóm với nhau và gọi dưới tên ván ép từ gỗ cứng.

Đại diện công nghiệp Hoa Kỳ

Công nghiệp gỗ phủ mặt Hoa Kỳ do một hiệp hội làm đại diện, sau khi Hiệp hội Gỗ phủ mặt hợp nhất vào các hoạt động của Hiệp hội Gỗ phủ mặt & Ván ép.

Hiệp hội Gỗ phủ mặt & Ván ép (HPVA)

Hiệp hội bảo trợ cho các tiêu chuẩn công nghiệp và hỗ trợ hoạt động xúc tiến trong nước và quốc tế. HPVA cung cấp các thông tin kỹ thuật về các loại gỗ phủ mặt, các sản phẩm ván ép, nguyên vật liệu gỗ cứng công trình lót sàn, và cung cấp thiết bị và các dịch vụ cần thiết cho nền công nghiệp.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ cứng Hoa Kỳ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: