Kiến trúc làm từ Tre – Vật liệu bền vững không lỗi thời (phần 1)

Tháng Mười Một 23 15:03 2021

Tre đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò như một loại vật liệu bền vững trong giới kiến trúc! Nó đang được sử dụng để tạo ra những công trình kiến trúc tuyệt đẹp và hùng vĩ, xanh tươi và thân thiện với môi trường. Nó là vật liệu thiết yếu để xây nhà, các khu nghỉ dưỡng, văn phòng… theo một cách hòa hợp với môi trường tự nhiên xung quanh chúng. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số công trình kiến trúc ấn tượng làm từ tre, đã thể hiện sự bền vững, tiện nghi và sang trọng có thể được kết hợp với nhau một cách độc đáo! Từ các cabin du lịch sinh thái hình nón được thiết kế với khung tre ở Mexico đến các biệt thự tre uốn cong thành những bông hoa sen – những thiết kế này thực sự đã thể hiện được tính linh hoạt và giá trị sử dụng của loại cây này!

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Đầu tiên là công trình nhà sinh hoạt bằng tre mang tên ARC tại trường Green School, Bali được xây dựng một loạt các vòm tre cao 14m, xen kẽ chồng lên nhau, dài 19m, được kết hợp với nhau bởi các tấm lưới chống đàn hồi tạo ra sức mạnh từ việc uốn cong theo hai hướng đối ngược. Công trình sử dụng một trong những phương pháp tuyệt vời nhất của tự nhiên để tạo ra một không gian rộng lớn hạn chế sự xuất hiện của các trụ chống đỡ nhất có thể. Các kiến trúc sư đã lấy cảm hứng thiết kế từ cấu trúc của con người, một loạt các xương sườn làm việc trong quá trình nén ép của phổi, được giữ cố định bởi một lớp cơ và da, điều này tạo ra một lớp màng mỏng nhưng chắc chắn cho phổi. Tương tự như trong ARC, các vòm tre này làm việc trong quá trình nén được giữ cố định bằng các tấm lưới căng chống đàn hồi. Hệ thống lưới này dường như trải đều khắp không gian giữa các vòm tre mỏng, chúng không thể bị thổi phồng lên trên không trung và mặc dù trông có vẻ như được treo trên các vòm tre nhưng các kiến trúc sư đã cố định chúng trên đó một cách chắc chắn.

Nằm ngay bên cạnh dòng sông, những viên kim cương tre của Cocoon Villas mở ra tầm nhìn rộng ra toàn cảnh xung quanh. Phần khung là các thanh tre được xếp đan chéo nhau, tạo nên hình dáng những viên kim cương tuyệt đẹp, góp phần hỗ trợ và bảo vệ cấu trúc của mỗi căn biệt thự với đặc tính chống thấm và chống côn trùng tự nhiên, tương tự như Kevlar (sợi cấu trúc tổng hợp có độ bền cao) . Mỗi biệt thự bao gồm hai tầng, tầng trệt dành cho các cuộc tụ họp xã giao trong khi tầng trên được bố trí làm phòng ngủ và là nơi ngắm cảnh lý tưởng. Ngoài các tính năng bảo vệ của nó, những thanh tre này thường xen kẽ với ánh sáng mặt trời tạo nên những hình thù độc đáo trong chính ngôi nhà vào ban ngày.

Tiếp theo là Hideout Lotus Bamboo Villa – một thiết kế của kiến trúc sư Liyanage, được lấy cảm hứng từ hoa sen và chủ nghĩa hiện thực huyền bí, nằm nhô lên khỏi mặt đất, được chống đỡ bởi các cột tre để tạo thành một ngôi nhà một tầng nhô lên trông giống như một chiếc bàn bằng sợi đan khổng lồ với một bông hoa sen từ tre được làm một cách công phu, tỉ mỉ gắn phía trên. Từ bên ngoài nhìn vào, Hideout Lotus có một khu vực giải trí ngoài trời ngay bên dưới khu vực sinh hoạt lấy cảm hứng từ đài hoa sen và sự gắn kết của nó. Bốn cột tre uốn cong xếp chồng lên nhau tạo ra một không gian nhiều tầng bao gồm cả phần sân có mái che.

Thứ tư, Resort Ulaman Eco-Retreat – một kiến trúc với vật liệu chủ yếu từ tre là minh chứng cho sự kết hợp tuyệt vời giữa độ bền của tre và sự sang trọng của khu nghỉ dưỡng. Được thiết kế bởi Inspiral Architects, khu nghỉ dưỡng sinh thái này nằm ở làng Kaba-Kaba, Bali. Nó được xây dựng bằng cách sử dụng chính các vật liệu sẵn có tại khu vực này, đây là cách giúp cho khu nghỉ dưỡng này hoàn toàn thân thiện với môi trường và không sản sinh ra CO2. Ngoài vật liệu chính là tre, đất còn được sử dụng để xây các bức tường ở tầng trệt của khu nghỉ mát. Đất được nện chặt với nhau làm vật liệu xây tường là một giải pháp tuyệt vời hoàn toàn tự nhiên thay thế cho bê tông cốt thép, khi mà nó chiếm hơn 8% lượng khi thải của ngành xây dựng và hơn 30% lượng khí thải nhà kính toàn cấu.

Kiến trúc thứ năm trong danh sách độc đáo này là Chi-bu Reort – Khu nghỉ dưỡng với kiến trúc làm từ tre và mây của dân bản địa được thiết kế bởi o9 Design Studio nằm ở ngoại ô Sài Gòn. Tất cả các vật liệu sử dụng để xây dựng nên khu resort này đều có nguồn gốc từ chính đất nước thân yêu này, khu nghỉ dưỡng là sự kết hợp một cách sáng tạo giữa kỹ thuật xây dựng truyền thống và các triết lý thiết kế hiện đại. Khu resort gồm có bảy ngôi nhà gỗ được bao quanh bởi một dòng sông và những khu vườn tự nhiên! Đây đích thị là thiên đường để thư giãn!

[Để xem các bài viết khác cùng chủ đề “Thiết kế cho kinh doanh”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: YankoDesign)

(còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin