Một số loại gỗ cứng và gỗ mềm khác của Hoa Kỳ

18.07.18, 3:55 GMT+7

Vùng rừng phía Đông Hoa Kỳ cũng có nhiều loại gỗ cứng khác nhau nhưng ít được khai thác thương mại, khối lượng gỗ xẻ không nhiều tùy theo vùng. Do vị trí và mục đích sử dụng, vài loại gỗ mềm cũng được sản xuất trong ngành cưa xẻ gỗ cứng. Sau đây là tám loại gỗ phổ biến nhất trong các chủng loại này.

Gỗ cứng

Phong trắng (White Birch – Betula papyrifera)

Gỗ mềm, tương đối nặng, gỗ trắng với vệt nâu đặc thù. Sử dụng cho các cấu phần đồ gỗ, lót sàn và loại gỗ OSB (Oriented Strand Board)

Vùng nguyên liệu: phía Bắc

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Óc chó trắng (Butternut – White Walnut)

Cùng họ Óc chó, màu nâu kem nhạt với vân gỗ Óc chó đặc thù. Trọng lượng nhẹ, dễ đánh bóng, Butternut chống sâu mục tốt, nhưng mềm hơn nhiều so với gỗ Óc chó đen. Dùng làm đồ gỗ, và là loại gỗ ưa thích của giới chạm khắc. Butternut bị đe dọa bởi loại nấm di trú, khiến trữ lượng ở một số vùng bị giảm đi.

Vùng nguyên liệu: Bắc và Applalachian.

Gỗ De vàng (Sassafras – Sassafras albidum)

Có họ riêng, tâm gỗ có màu nâu lợt đến nâu cam, gần giống Tần bì hay cây Hạt dẻ (Chestnut). Phần dát gỗ hẹp có màu trắng vàng. Mặt gỗ nhám sần và có vân thẳng. Nổi tiếng là loại gỗ thơm. Sử dụng cho đồ gỗ và chạm khắc nhưng ít khi xuất khẩu ở dạng phách gỗ vì trữ lượng hạn chế.

Vùng nguyên liệu : miền Trung

Gỗ Tupelo Bạch đàn đen (Black gum – Nyssa sylvatica)

Thuộc họ Bạch đàn, có màu vàng nhạt với dát gỗ trắng. Gố cứng, có ván chéo, thích hợp để khoan, làm đồ chơi trẻ em và cấu phần bên trong đồ nội thất.

Vùng nguyên liệu: miền Nam

Tuyết tùng đỏ thơm/ Tuyết tùng đỏ miền Đông (Aromatic red cedar/ Eastern red cedar – Juniperus virginiana)

Gỗ mềm, vân đẹp, tâm gỗ thơm, có tông màu hồng, đỏ và nâu. Gỗ rất nhẹ và chống mối mọt nên thường dugf cho tủ quần áo và lót ngăn kéo.

Vùng nguyên liệu: miền Trung

Gỗ Bách/ Gỗ Bụt mọc (Cypress/ Bald cypress – Taxodium distichum)

Dát gỗ hẹp và trắng lợt, tâm gỗ đa dạng, từ nâu vàng nhạt đến đỏ nâu sậm. Gỗ tương đối nặng, chắc và cứng. Độ bền tự nhiên tốt nên có thể dùng đóng sàn ngoài trời, lát phủ và đồ gỗ trong vờn. Gỗ Bách được liệt kê vào tiêu chuẩn đánh giá gỗ cứng của NHLA.

Vùng nguyên liệu: miền Nam

Thông trắng miền Đông (Eastern white pine – Pinus strobus)

Thông trắng có màu rơm kem nhưng sậm đi theo tuổi thành màu mật sậm. Gỗ mềm và dễ cắt, sử dụng cho ốp lát, lót sàn và đồ gỗ.

Vùng nguyên liệu: Bắc và Appalachian.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ nguyên liệu”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo AHEC/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: