Xu hướng và phân đoạn thị trường gốm sứ EU – Phần 2

18.07.18, 3:55 GMT+7

Bạn đang theo dõi phần 2 của loạt bài “Xu hướng và phân đoạn thị trường gốm sứ EU”, để theo dõi phần 1 vui lòng nhấn vào đây.

Các yếu tố nhân khẩu học

 Thị trường đồ trang trí nội thất (bằng gốm sứ) cũng phụ thuộc vào các yếu tố nhân khẩu học. Ví dụ, tại Anh, năm 2008 dân số là 61,2 triệu người và người ta dự đoán sẽ tăng thêm 4,4 triệu người tính đến năm 2016. Số lượng các hộ gia đình được dự đoán sẽ tăng 30% từ năm 2006 đến năm 2031 và phần lớn trong số đó là các hộ có một người, và tỷ lệ người trên 65 tuổi khá cao.

Số lượng nhân khẩu trong một hộ gia đình cũng là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến việc mua sắm các mặt hàng trang trí nội thất. Những người trẻ tại các nước Nam Âu có xu hướng sống cùng với bố mẹ. Ở Italia, khoảng 96% số người ở độ tuổi 20 vẫn sống cùng gia đình. Thông thường họ sẽ sống cùng gia đình đến độ tuổi 30.

Tại Hà Lan, hơn 30% số hộ gia đình là các hộ có một người. Xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới. Việc này sẽ giúp tăng doanh số bán hàng các mặt hàng trang trí nội thất được làm từ gốm sứ.

Nhập cư cũng là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới việc mua sắm các mặt hàng trang trí nội thất (liên quan tới vấn đề dân tộc vì phần lớn số người nhập cư đến từ Châu Phi và Mỹ Latinh). Trong tương lai, số người di cư từ Đông Âu sang Tây Âu tiếp tục tăng. Việc này sẽ tạo ra những thay đổi về phong cách và thiết kế đối với thị trường đồ trang trí nội thất tầm thấp và tầm trung. Ví dụ, nếu tính theo phong cách dân tộc, ở những vùng chịu ảnh hưởng phong cách đặc trưng của dân tộc thiểu số Scandinavi, nhu cầu đối với các mặt hàng có phong cách bình dân (như gốm sứ) sẽ tăng. Năm 2007, Tây Ban Nha chiếm tới 40% tổng số dân nhập cư của cả EU. Số dân nhập cư của nước này tăng từ gần 1 triệu người năm 2000 lên mức 4,1 triệu người năm 2007.

Độ tuổi của dân số của có ảnh hưởng tới lĩnh vực trang trí nội thất vì tình trạng dân số già sẽ dẫn đến việc có rất nhiều hộ gia đình chỉ có một người trong các thập kỷ tới. Đây là tình trạng phổ biến ở hầu hết các nước Tây Âu. Người ta ước tính dân số Ba Lan sẽ giảm xuống 37,4 triệu vào năm 2030. Tại Pháp, dân số tính đến năm 2030 sẽ tăng lên do tỷ lệ sinh sản cao và sự gia tăng của dân số già – những người ở độ tuổi trên 63 tuổi. Xu hướng dân số già cao nhất tại Đức và đang ngày càng tăng nhanh. Dân số già, tỷ lệ sinh sản giảm, việc gia tăng các hộ gia đình có quy mô nhỏ hơn hoặc chỉ có một người sẽ dẫn đến những thay đổi trong đoạn thị trường tiêu dùng và nhu cầu của người tiêu dùng.

Thời trang (phong cách và thiết kế)

Đối với dòng sản phẩm thấp cấp, vòng đời của các sản phẩm trang trí nội thất và các sản phẩm đồ ăn khá ngắn, giúp các nhà sản xuất tại các nước đang phát triển với chi phí thấp có cơ hội trên thị trường với tính linh hoạt của sản phẩm. Người tiêu dùng bình dân không sẵn sàng trả giá cao, vì họ rất nhạy cảm với các xu hướng mới và sẵn sàng thay thế các sản phẩm gia dụng không thiết yếu một cách nhanh chóng và thường xuyên. Theo các nguồn tin tại Hội chợ triển lãm mùa thu Birmingham, xu hướng của các sản phẩm bộ đồ ăn, đồ bếp và các mặt hàng gia dụng khác có thể thay đổi lớn trong vòng mười hai đến mười tám tháng. Các tạp chí và các cuộc triển lãm trưng bày thiết kế đồ nội thất trên ti vi càng làm người tiêu dùng chạy theo các xu hướng mới nhất của ngành hàng trang trí nội thất. Một xu hướng ngược lại với xu hướng này là mua các “thiết kế thiết yếu”: các sản phẩm không phụ thuộc vào thời gian và bền dùng trong gia đình không phụ thuộc vào các xu hướng ngắn hạn và có vòng đời dài hơn. Sự phát triển này thống trị các đoạn thị trường cao cấp hơn.

Các xu hướng đối với đồ gia dụng chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các xu hướng thời trang, về màu sắc, kỹ thuật và thậm chí cả giá trị. Người ta cho rằng các xu hướng thời trang sẽ chuyển hóa thành các xu hướng đồ gia dụng trong vòng sáu tháng. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng các xu hướng đồ nội thất hiện nay cũng ảnh hưởng đến cả các sàn catwalk thời trang, đây là một bước phát triển mới. Các nhãn hiệu thời trang và nhãn hiệu đồ gia dụng đều đang nhanh chóng trở thành các xu hướng trong cuộc sống, mang hai lĩnh vực này đến gần nhau hơn (ví dụ đồ gia dụng Armani, đồ gia dụng Zara hay đồ gia dụng Missoni…).

Tầm quan trọng của gia đình

Mức độ căng thẳng ở văn phòng và trong cuộc sống nói chung đã giúp đề cao tầm quan trọng của gia đình hơn bao giờ hết. Gia đình là nơi người ta có thể kiểm soát và tự tạo ra cho mình một thế giới riêng, bao quanh là các vật dụng giúp họ có tâm lý thoải mái và thể hiện phong cách sống của họ. Thay vì việc chạy theo tất cả các xu hướng, người tiêu dùng Châu Âu, vốn dĩ khá phức tạp, thường thích các sản phẩm lâu bền và nếu có thể, thân thiện với môi trường. Do lòng tin của người tiêu dùng thời gian gần đây giảm, người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua hàng nhưng cẩn trọng hơn và có chọn lọc. Đi ra ngoài để mua một sản phẩm tốt là xu hướng mua hàng trong thời điểm này. Điều này có nghĩa là, giá trị hàng hóa xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, nhưng vẫn phải phù hợp với xu hướng trong gia đình, hoặc tốt theo nghĩa lâu bền. Việc ăn tối tại nhà với vài người bạn thân trở nên phổ biến, vì thế người tiêu dùng có xu hướng sử dụng tối đa các sản phẩm bộ đồ ăn. Người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng biến không gian trong gia đình trở nên gần gũi với tự nhiên. Ở mức độ đơn giản, họ trồng nhiều cây và hoa trong nhà, ngoài ra chuyển sang sử dụng các đồ dùng hữu cơ, bao gồm cả các bộ đồ ăn bằng gốm.

Ngày nay, con người có xu hướng tìm các cách thức khác nhau để thể hiện bản thân và không lặp lại các thói quen hàng ngày. Chọn đồ trang trí nội thất đẹp, phong cách hoặc đơn giản cho ngôi nhà của họ là cách thức họ thể hiện bản thân, nâng cao phong cách sống và tự tạo ra thế giới riêng cho họ.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thị trường EU”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 02/2012)

Bình luận hay chia sẻ thông tin