Tòa nhà hành chính Valiahdi

15.11.19, 5:58 GMT+7

Nằm tại trung tâm một trong những khu vực sầm uất của Karaj (Iran), khu phức hợp thương mại Valiahdi tọa lạc trên một một con phố đi bộ đông đúc nhiều người qua lại. Với số lượng lớn người đi bộ trong khu vực, tạo ra một mặt tiền đa chiều để thu hút sự chú ý của người đi đường từ nhiều góc độ khác nhau và tạo một kết nối mật thiết giữa những tòa nhà và thành phố là điều quan trọng đối với nhóm thiết kế.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_2

Lấy cảm hứng từ sự lan tỏa rộng của mạng lưới đường phố sẵn có và khu đô thị, mặt tiền được thiết kế thành một mạng lưới hình học và tối ưu hóa các góc nhìn. Thiết kế hình học này luôn được biến đổi từ những mặt lõm cho đến những mặt lồi ở phía trên đỉnh và dưới đáy, tạo ra hai khoảng trống chính ở những phần này. Những khoảng trống này tạo ra lối đi chính và những ban công ở trên hai tầng cao nhất. Thiết kế hình học này được phát triển hơn nữa để tạo ra những khung ô nhỏ lặp đi lặp lại vạch rõ bề mặt bên ngoài và không gian bên trong. Những khung ô này cũng đóng vai trò điều khiển ánh sáng mặt trời phía Nam chiếu vào.

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_4

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_17

Sự đa chiều ở mặt tiền cũng tạo ra một kết nối trực quan sinh động giữa các tòa nhà, thành phố, và người qua lại, vì vậy ấn tượng của những người qua lại sẽ khác nhau khi di chuyển về phía tòa nhà hay ra xa khỏi tòa nhà. Ấn tượng này cũng ảnh hưởng bởi cường độ của nguồn ánh sáng mặt trời, dẫn đến sự ra đời của hiệu ứng ánh sáng độc đáo và hiệu ứng đổ bóng những họa tiết bên ngoài mặt tiền trong cả ngày.

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_7

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_9

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_10

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_11

Lấy cảm hứng từ cửa sổ Orosi trong kiến trúc truyền thống Ba Tư, kính màu đã được sử dụng để phát triển hơn nữa những ý tưởng ánh sáng và đổ bóng độc đáo để nâng cao chất lượng của nhiệt độ bên trong. Hơn thế nữa, công nghệ này giúp điều khiển nhiệt độ tạo ra bởi ánh sáng mặt trời phát ra ở phía Nam bằng cách lấy nhiều nhất có thể nhiệt lượng được tạo ra. Những tấm kính Vitray được sử dụng ở phía trong để bảo đảm ngăn chặn những tác động khắc nghiệt của môi trường bên ngoài.

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_8

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_15Hai màu sắc đại diện cho kiến trúc truyền thống Ba Tư là màu gạch và màu ngọc lam. Khu chợ cổ xưa ở Kashan là một ví dụ tuyệt vời, nơi có một sự thay đổi từng bước một từ màu gạch của những phần phía dưới (đại biểu cho đất) đến màu ngọc lam ở phía trên mái vòm (đại biểu cho trời). Trong dự án này, sự thay đổi giữa hai màu sắc được hình thành dựa trên những dao động bên ngoài. Màu gạch tập trung nhiều hơn ở những phần lõm trong khi mà màu ngọc lam tập trung nhiều hơn ở những phần lồi.

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_13

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_14

Ở một vài phần nội thất, những tấm kính trong suốt và kính mờ được dùng song song với lớp kính ở phía bên ngoài. Điều này cho phép không gian giữa có được ánh sáng tự nhiên cả ngày.

Toa-nha-hanh-chinh-Valiahdi_12

Một vài thông tin về tòa nhà:
Công ty thiết kế: Hooba design
Năm xây dựng: 2014
Hình ảnh: Parham Taghioff, Pooyeh Nouryan, Babak Toosipour, Deed Studio, Abbas Havashemi

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Cao ốc văn phòng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: