Xu hướng và phân đoạn thị trường nội thất phòng khách và phòng ăn EU (Phần 4)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Bạn đang theo dõi phần 4 của loạt bài “Xu hướng và phân đoạn thị trường nội thất phòng khách và phòng ăn EU ”, để theo dõi phần 3 vui lòng nhấn vào đây.

Cơ hội và thách thức từ hệ thống phân phối

 

Nhờ toàn cầu hóa, có nhiều cơ hội cho nhà xuất khẩu trên thị trường này, ví dụ, nhiều hệ thống phân phối mới đã đi vào hoạt động. Nhiều nhà sản xuất nhận đơn hàng trên mạng. Họ tìm kiếm khách hàng hoặc được khách hàng tìm kiếm trên mạng. Vì thế, để tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng, bạn cần đảm bảo trang web của công ty bạn thân thiện với người sử dụng và trang web của công ty bạn cần đăng ký trên các cổng thông tin chính của các nhà sản xuất đồ nội thất.

Một thách thức gần đây là hơn một phần ba lượng người tiêu dùng (theo nghiên cứu của Mintel về người tiêu dùng tại Anh năm 2010) thường có thói quen chờ có đợt giảm giá trước khi mua đồ nội thất. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nhà bán lẻ cần có các chương trình bán hàng hấp dẫn và các chương trình giảm giá. Xu hướng này khiến cho các nhà cung cấp từ các nước đang phát triển càng có thêm nhiều áp lực về giá.

Trong một vài năm qua, ngày càng nhiều các công ty không chuyên trong lĩnh vực này tham gia trên thị trường. Các trung tâm thương mại và các nhà bán lẻ DIY (Do-it-yourself) sẽ tham gia ngày càng nhiều trong lĩnh vực này. Các công ty đã hoạt động trong lĩnh vực này phải cắt giảm mức giá cũng sẽ tiếp tục cạnh tranh trên thị trường. Mức độ giảm giá không có nhiều ý nghĩa trong việc khuyến khích thị trường phát triển, mà gây ra tình trạng giá trị của ngành hàng này giảm đi trong thời kỳ suy thoái.

Cơ hội và thách thức từ mức giá cả

 

Lợi nhuận của ngành bị đóng băng do doanh số và giá cả giảm trong khi chi phí tăng lên. Mức giá tiêu dùng của các mặt hàng đồ nội thất ở các nước EU tương đối ổn định với áp lực giảm giá gần đây do lòng tin của người tiêu dùng giảm đi. Việc này kết hợp với việc tăng chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu và giá nhân công làm ảnh hưởng tới lợi nhuận sản xuất toàn cầu. Mặt khác, mức lãi suất bán lẻ tăng lên, do sự xuất hiện của các sản phẩm với mức giá cạnh tranh và chất lượng cao hơn. Năm 2009, Tạp chí Kinh tế và chính sách lâm nghiệp (Forest Policy and Economics Journal) đã đưa ra một ví dụ rất điển hình liên quan đến các nhà sản xuất từ các nước đang phát triển. Ngành đồ nội thất bằng gỗ của Trung Quốc cũng chịu cảnh giảm lợi nhuận tương tự do chi phí tăng lên. Đồ nội thất bằng gỗ phụ thuộc nhiều vào nguồn gỗ tự nhiên và chi phí cho gỗ chiếm tới gần một nửa tổng chi phí cho sản phẩm. Tuy nhiên, Trung Quốc là một nước khan hiếm nguồn gỗ rừng trồng nếu tính theo đầu người. Hơn nữa, nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn gỗ nhập khẩu, các nguồn cung nguyên liệu thô và mức giá nhân công tăng lên đã làm cho các nhà sản xuất đồ nội thất bằng gỗ của Trung Quốc phải cạnh tranh để có được mức lãi suất tương đối ổn định, trung bình khoảng 4% trong những năm gần đây.

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong những năm qua, người tiêu dùng ngày càng trở nên khắt khe hơn đối với các vấn đề thiết kế và vận chuyển hàng hóa. Họ cũng thường mong muốn mua được hàng có chiết khấu. Họ muốn mua các sản phẩm có mức giá thấp hơn nhưng chất lượng cao hơn. Nhiều khách hàng thà không mua sản phẩm còn hơn mua sản phẩm có chất lượng không tốt. Người ta thường tin tưởng rằng đồ nội thất chất lượng cao phản ánh thị hiếu tiêu dùng cao. Thông thường, những người sẵn sàng trả với mức giá cao hơn nhưng sản phẩm phải có chất lượng tốt là những người trong độ tuổi từ 45 đến 64 tuổi.

Cơ hội và thách thức từ các hoạt động quảng bá sản phẩm

Cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu đến từ xu hướng thiết kế và quảng bá sản phẩm đồ nội thất nhà bếp và phòng khách, đặc biệt là các chương trình quảng bá dành riêng cho khách hàng là nam giới. Ngày nay, số lượng nam giới sống một mình ngày càng nhiều. Vì vậy, họ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc trang trí nhà cửa. Biết được xu hướng này sẽ là một lợi thế cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện quảng cáo. Phụ nữ vẫn là nhóm khách hàng mục tiêu chính, tuy nhiên, đối tượng khách hàng là nam giới cũng là một nhóm khách hàng lớn.

Ngoài ra, một xu hướng khác nữa là nhiều người tiêu dùng thường thuê các chuyên gia về thiết kế để giúp họ chọn loại đồ nội thất phù hợp. Người tiêu dùng muốn thể hiện thị hiếu của riêng họ trong việc trang trí nhà cửa nhưng đồng thời họ cũng không muốn mất quá nhiều thời gian.

Mặt khác, các nhà thiết kế đang dần trở thành một kênh quảng bá và bán hàng đồ nội thất hoàn hảo. Đối với các mặt hàng ghế không bọc, nhà thiết kế sẽ là người biết được nên tìm chiếc bàn phù hợp nhất cho các sản phẩm ghế ở đâu với mức giá và chất lượng theo yêu cầu.

Cơ hội và thách thức từ các quy định của người mua

Những thách thức chính từ các quy định của người mua là nếu bạn không đáp ứng yêu cầu của họ, bạn sẽ không thể tiếp cận được thị trường EU. Nhưng nếu bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu của họ, cả các quy định pháp lý và phi pháp lý, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn.

[Để xem các tin bài khác về Thị trường EU, vui lòng nhấn vào đây]

 (Theo Vietrade – 09/2011)

Bình luận hay chia sẻ thông tin