Bên trong nhà kho thông minh của Amazon

Tháng Tám 26 06:30 2021

Amazon là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và theo lẽ đó, CEO của Amazon – Jeff Bezos là một trong những người giàu nhất thế giới. Từ trước đến nay, công ty của ông ấy luôn vận hành tốt hơn tất cả các công ty khác trong việc cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn một cách nhanh chóng.

Amazon có được vị thế không thể tranh cãi với tư cách là nhà vô địch trong ngành hàng bán lẻ phần lớn nhờ vào tốc độ giao hàng siêu tốc. Kỳ tích đáng kinh ngạc mà Amazon tạo nên là vận chuyển hàng trăm triệu mặt hàng, từ dây đàn guitar đến xoong nồi cho đến các bộ phận xe hơi một cách trực tiếp đến cửa nhà bạn trong vòng 24 giờ, điều đó chẳng khác gì phép thuật thật sự tồn tại trong ngành logistics hiện đại.

Hãy cùng xem những điểm nổi bật nhất bên trong nhà kho thông minh của Amazon qua đoạn video dưới đây:


Vậy Amazon đã làm điều đó như thế nào? Một trong những cách của Amazon là sở hữu một đội quân robot siêu thông minh làm việc liên tục. Và nhờ khả năng của Deep learning (1) và trí tuệ nhân tạo AI (2) – tất cả đều được thực hiện trong những kho chứa hàng tiên tiến nhất mà thế giới từng thấy. Vì vậy, hãy cùng Nhadep bắt đầu cuộc hành trình bên trong các kho hàng thông minh của Amazon.

 

(Nguồn: Tech Vision/ Wikipedia)

(1) Deep learning (Học sâu) là một chi của ngành máy học (machine learning) dựa trên một tập hợp các thuật toán để cố gắng mô hình dữ liệu trừu tượng hóa ở mức cao; bằng cách sử dụng nhiều lớp xử lý với cấu trúc phức tạp, hoặc bằng cách khác bao gồm nhiều biến đổi phi tuyến.

(2) Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Về Amazon.com, Inc – là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ tập trung vào mảng thương mại điện tử, điện toán đám mây, phát trực tuyến kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Đây là một trong số năm công ty lớn trong ngành công nghệ thông tin của Hoa Kỳ, gồm Google, Apple, Microsoft và Facebook. Amazon đã được coi là “một trong những lực lượng kinh tế và văn hóa có ảnh hưởng nhất trên thế giới”, cũng như là thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Jeff Bezos thành lập Amazon từ ga ra của mình ở Bellevue, Washington vào ngày 5 tháng 7 năm 1994. Amazon bắt đầu là một trang thương mại điện tử chuyên bán sách nhưng sau đó mở rộng để bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi điện tử, quần áo, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và đồ trang sức. Vào năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ theo giá trị vốn hóa thị trường. Vào năm 2017, Amazon đã mua lại Whole Foods Market với giá 13,4 tỷ đô la Mỹ, điều này đã làm giúp Amazon mở rộng thị trường đáng kể với tư cách là một nhà bán lẻ thực tế. Vào năm 2018, ra mắt dịch vụ giao hàng trong hai ngày, Amazon Prime đã đạt hơn 100 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. 

Amazon nổi tiếng trong việc phá vỡ các nguyên tắc bán hàng truyền thống thông qua đổi mới công nghệ và quy mô hàng loạt. Đây là thị trường trực tuyến, nhà cung cấp trợ lý AI (AI assistant), diễn đàn phát sóng trực tiếp và nền tảng điện toán đám mây lớn nhất thế giới được đo lường theo doanh thu và vốn hóa thị trường. Ngoài ra, về doanh thu, Amazon là công ty Internet lớn nhất trên thế giới. Đây là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Tính đến năm 2020, Amazon có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao nhất. 

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau: 
1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình) 
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn 
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng