Kiến trúc làm từ Tre – Vật liệu bền vững không lỗi thời (phần 2)

Tháng Mười Một 24 15:06 2021

Bạn đang theo dõi phần 2 của bài “Kiến trúc làm từ Tre – Vật liệu bền vững không lỗi thời”, để xem phần 1 nhấn vào đây.

Sự sáng tạo đặc biệt tiếp theo đến từ “Zome building kit” – Bộ công cụ xây dựng Zome của Giant Grass. Nhờ vào nó mà bạn không cần phải là kiến trúc sư thì mới có thể xây dựng cho riêng mình một công trình kiến trúc bằng tre, bây giờ bạn có thể tự làm điều đó. Studio này đã tạo ra một bộ kit DIY – về cơ bản là một dự án LEGO, bộ kit cho phép người sử dụng tự thiết kế nên kiến trúc bằng tre của mình, với kiến trúc này, bạn có thể đặt nó vào trong sân sau của mình hoặc mở rộng nó ra làm một khu vực không gian cộng đồng tiếp khách. Zome là không gian linh hoạt có thể dành cho trẻ em sử dụng để chơi ở sân sau, giống như một căn chòi nghỉ nhỏ ngoài vườn để tụ tập bạn bè, nó cũng có thể là một nhà kính để ươm giống hay trở thành một văn phòng làm việc đầy tính sáng tạo, một không gian yên tĩnh để tập yoga tại nhà, hoặc một chiếc lều xếp hoặc cũng có thể trở thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Bộ công cụ DIY hoàn hảo này dành cho những ai muốn sống một cuộc sống ổn định và thích làm việc với các dự án mang tính tích cực, hiệu quả cho cộng đồng.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nếu như là người yêu thích lối kiến trúc thiên nhiên này, bạn không nên bỏ qua khu không gian công cộng cho người dân bản địa ở Misiones, Argentina, được thiết kế bởi kiến trúc sư Julio Ignacio Paez. Đó là một công trình kiến trúc làm từ tre chắc chắn, không gian được tạo điểm nhấn với một mái che bằng tre lớn. Nó cũng được xem như “cánh cửa để bước vào rừng”, là nơi thể hiện sức mạnh, quyền lực của cộng đồng người dân Guarani. Việc sử dụng tre tạo nên kiến trúc này góp phần tạo ra một biểu tượng mang tính kết nối và thẩm mỹ khi tất cả người dân đều tham gia vào quá trình xây dựng.

Có lẽ bạn sẽ ấn tượng với Kiến trúc Eibche của Shomali Design – lối kiến trúc đã đưa những phòng nghỉ dạng cabin lên một tầm cao mới bằng cách kết hợp những nét tinh túy nhất của văn hóa Bali với kiến trúc hiện đại và nội thất ấm cúng. Thiết kế sáng tạo với cấu trúc nằm trên cao kết hợp xen kẽ giữa bê tông và tre. Các kiến trúc sư đã sử dụng vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ địa phương – gỗ cho cấu trúc căn nhà cùng với gạch đá cho nền móng. Khung nhà sau đó được “xi măng hóa” bằng bê tông mang lại một chút kiến trúc tối giản hiện đại. Các nhà thiết kế đã chọn những vật liệu hữu cơ để tạo sự hài hóa với môi trường nên Eibche được cấu tạo với rất nhiều cọc tre, tre đan, gỗ dừa và gỗ tếch trong cả nội thất và ngoại thất.

Kiến trúc sư Rizvi Hassan đã tận dụng tre để xây dựng nên trung tâm công cộng cho phụ nữ Rohingya sống trong trại tị nạn. Phụ nữ có thể được tư vấn hoặc thậm chí có thể tắm tại trung tâm công cộng này. Với một nền đất tròn được che chắn xung quanh, ở giữa là không gian có tên là Beyond Survival: Một khu vực an toàn cho phụ nữ và các cô gái trẻ ở Rohingya. Nó nằm tại khu 25, một khu tị nạn ở Teknaf, Bangladesh.

Cuối cùng là kiến trúc được xây dựng bởi kiến trúc sư người Pakistan, Yasmeen Lari, ông đã xây dựng 45.000 ngôi nhà được làm từ tre, bùn và vôi. Những ngôi nhà này là một phần của chương trình giảm khí thải lớn nhất thế giới. Những ngôi nhà tre được xây dựng cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Pakistan. Chúng hoàn toàn thân thiện với môi trường, không sản sinh ra CO2, nhưng đồng thời cũng rất có giá trị về mặt kinh tế và giá cả phải chăng. Ngôi nhà được xây dựng dựa trên kỹ thuật và kiến trúc cổ điển, Lari nói rằng những kỹ thuật xây dựng và lối kiến trúc này đã bị lãng quên bởi nhiều kiến ​​trúc sư và các công ty lớn ngày nay.

[Để xem các bài viết khác cùng chủ đề “Thiết kế cho kinh doanh”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: YankoDesign)

Bình luận hay chia sẻ thông tin